Phân biệt hàng sứ Bát Tràng bị lỗi, hỏng

Hàng gốm sứ Bát Tràng có nhiều loại và phẩm chất khác nhau, để phân biệt được đâu là hàng lỗi hàng loại thì chỉ có người trong nghề sản xuất và kinh doanh gốm sứ Bát Tràng mới có thể hiểu được .

Gốm sứ Bát Tràng có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, mỗi dòng sản phẩm lại có tiêu chuẩn chất lượng khác nhau . Để tổng hợp được cách chọn hàng gốm sứ Bát Tràng chúng tôi sẽ phân ra các loại sản phẩm khác nhau để lấy tiêu chuẩn khác nhau trong cách lựa chọn hàng đẹp .
1-Cách chọn hàng sứ men rạn Bát Tràng.
Men rạn là loại men cổ cho nên tiêu chuẩn chọn cho loại men rạn này đơn giản hơn các loại men khác, nhưng nó tuân thủ một số tiêu chuẩn cho hàng gốm cổ. Men phải rạn đều, rạn nhỏ vừa , không to quá cũng không nhỏ quá. Cái nào cõ chỗ không rạn thì đó là hàng hỏng hàng loại.
Mầu vẽ trên mẹn rạn thường là mầu xanh Đại Thanh đậm hoặc mầu tràm. Nếu thấy mầu vẽ bị chảy không gọn thì hàng đó là chưa phải chất lượng đẹp. Mầu vẽ phải gọn gàng đường nét không bị nhòe.
Trên mỗi sản phẩm tùy thuộc sản phẩm to hay sản phẩm nhỏ mà cho phép có nốt chấm nhỏ, nhièu chấm đen là sản phẩm loại .
Nếu sản phẩm có vết nứt cả xương đất thì là hàng loại, để biết nó phải nứt hay không ta có thể cầm vật cứng gõ nhẹ vào sản phẩm, nếu kêu vang thì là hàng tốt, còn kêu tiêng cạch một cái là hàng nứt vỡ trong mà mình không biết. 
….
2-Cách chọn hàng sứ men trắng Bát Tràng.
Hàng sứ men Trắng Bát Tràng là loại hàng kỹ, yêu cầu chất lượng cao, hình dáng chuẩn theo khuôn, độ mịn cao.
Vì hàng trắng nên những chấm đen trên sản phẩm men trắng rất dễ nhìn thấy , do vậy sản phẩm bị những chấm đen là những hàng loại, còn yêu cầu kỹ như thế nào thì tùy thuộc vào hợp đồng giữa khách và nhà sản xuất, có thể chấp nhận được chấm nhỏ hay không nó còn phụ thuộc vào giá chào bán.
Những sản phẩm bị nứt, bị cong vênh nhiều sẽ bị loại, 
….
3-Cách chọn hàng sứ đun khử và đun oxy Bát Tràng.
….
4-Cách chọn hàng  đồ gốm Bát Tràng.

5-Cách chọn hàng sứ chậu cảnh, sân vườn Bát Tràng.

Tổng hợpc các cách chọn hàng sứ trên vẫn chưa đủ , nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố hoàn cảnh, giá cả khác nhau mà có cách lựa chọn cho phù hợp. Nhưng chúng tôi rất hy vọng người Việt Nam chúng ta ưu tiên dùng hàng gốm sứ Bát Tràng và các loại gốm sứ do Việt Nam sản xuất, để tạo ra sức mạnh của doanh nghiệp Việt Nam, cạnh tranh với sản phẩm gốm sứ Trung Quốc.

Nguồn: battrang.com.vn