Nứt kẽ hậu môn trực tràng cùng những biến chứng nguy hiểm

Nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh. Đối với các trường hợp vết nứt nhỏ và mới, nếu biết cách chăm sóc có khả năng tự lành. Mặc dù, nếu vết nứt lớn sẽ phải trị bằng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa mới có khả năng chữa dứt điểm được. Vậy những tai biến có thể gây nên bởi nứt kẽ trực tràng là gì? Các y sĩ tại Phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ Tư vấn trong nội dung bài viết dưới đây.

Đặc thù của vết nứt kẽ trực tràng

Vết nứt kẽ tại hậu môn thường xuyên dài từ 0,5 – 1 cm, xuất hiện tại phía cạnh trực tràng hoặc kéo dài từ trong ống hậu môn ra tới phía trên đường lược. Những vết nứt này gây tương đối nhiều đớn đau, khó chịu cho người bệnh nhất là mỗi lần đại tiện.

Nguyên nhân chính của nứt kẽ trực tràng là tại vì táo bón hoặc tiêu chảy mãn tính. Nếp đại tiện quá lâu, vừa đại tiện vừa đọc sách báo, xem phim, nghe nhạc cũng là căn nguyên gây nên chứng bệnh này.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Theo những bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Thái Hà, nứt kẽ trực tràng không hẳn bệnh gây nguy hiểm đến mạng sống nhưng mà nó khiến bệnh nhân gặp cực kỳ nhiều đau đớn, phiền hà. Không những thế, chứng bệnh nếu không được chữa sớm sẽ gây tác động đến sức khỏe thậm chí tai biến thành ung thư hậu môn.

Một số tai biến có thể gây nên do nứt kẽ hậu môn như sau:

  • Gây thiếu máu: Nứt kẽ trực tràng thường gây chảy mãu mỗi lần đại tiện. Máu chảy nhiều hoặc ít còn tùy thuộc vào mức vết nứt. Tuy nhiên nếu như chẳng được chữa trị và cầm máu kịp thời sẽ gây không đủ máu,

  • Gây viêm nhiễm hậu môn: các vết nứt là các vết thương hở hình thành tại nơi đào thải phân ra bên ngoài. Mỗi lần đại tiện phân sẽ đi qua các vết nứt này và có khả năng bị dính sót lại. Lúc đó nếu như người bệnh không vệ sinh sạch sẽ có khả năng làm cho vết nứt bị nhiễm trùng gây viêm nhiễm trực tràng.

  • Gây viêm nhiễm máu: vi khuẩn tại các vết nứt có thể xâm nhập qua các mạch sau gây viêm nhiễm máu. Tình trạng này rất nguy hiểm, nếu như không được cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa tới thể chất và tính mạng của người mắc bệnh.

  • Gây hoại tử trực tràng và ung thư hậu môn: Nứt kẽ hậu môn có thể là căn nguyên gây apxe trực tràng, rò trực tràng. Tình trạng viêm nhiễm cấp tính này nếu như chẳng được điều trị để chích dẫn lưu mủ kịp thời sẽ có khả năng gây hoại tử hậu môn, ung thư trực tràng.

Vừa rồi là những Tư vấn cho thắc mắc phải nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không? Vì dung lượng bài viết có hạn nên nếu như còn bất cứ câu hỏi nào cần Tư vấn, tư vấn hãy gọi ngay với chúng tôi theo số hotline 01665115116 hay 01665116117 hay hoặc trực tiếp tới phòng khám tại đại chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội nhằm trao đổi trực tiếp với y sĩ chuyên khoa.
Chi tiết bài viết xem thêm tại: Những biến chứng nguy hiểm của bệnh nứt kẽ hậu môn