Lạm dụng rượu và sức khỏe

77phần trăm nam nhi Việt Nam uống rượu ancol bia, đứng nhất thế giới

Ngoài những điều hại dễ nhận thấy ngay sau khi uống như đau đầu, nôn, mỏi mệt, lú lẫn, tinh chất cồn trong rượu ancol bia còn ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể, để lại một số di chứng nguy hại tới sức khỏe và ngay cả là sống chết.

Sắp đến tết cũng là dịp tổng kết và rượu cồn bia vào mùa… Trước khi đồng ý đến các cuộc hẹn, mong bạn hãy cân nhắc một số tác dụng của rượu ancol bia đối với các bộ phẩm và chức năng trong con người:

1. Rượu ancol bia, mất khả năng sinh sản và sảy thai

Rượu có thể tác dụng không tốt tới chức năng sinh sản của nam giới, chúng gây nên xáo trộn cương dương tạm thời.
Trong lâu dài, rượu cồn làm xuống cơn nồng testosterol, dẫn đến suy giảm năng lực tình dục, gây độc so với tinh hoàn, do đó làm tổn thương tinh trùng hay làm cho chúng nó không “chạy” đến trứng được, nên tác động đến tố chất sinh sản.
Uống rượu cũng làm hạ khả năng sinh sản của con gái, dù là uống phần ít rượu cồn, mặc dù các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân vì sao.

 Để cai rượu hãy click vào link: http://biphuonggiatruyen.info/san-pham/thuoc-cai-ruou-boniancol-giup-ban-vinh-biet-ruou/
Uống nhiều rượu cồn kéo dài cũng gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay khiến cho dừng rụng trứng. Nhiều đàn bà uống lượng nhiều rượu khi có thai cũng có thể bị sảy hơn.


2. Tăng lên nguy cơ ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu cồn Anh Quốc, thì có bằng cớ thật cho thấy rượu ancol làm lên nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Nhiều khi vài người kinh ngạc về mối liên hệ giữa ancol và ung thư vú. Tuy nhiên đã có bằng chứng rất chắc chắn giải thích mối liên hệ này. Chỉ uống 1 cốc rượu mỗi tuần cũng tăng thêm nguy cơ mắc ung thư vú lên 10%.
Một số đồ uống có cồn như rượu ancol, bia khi vào con người thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo nên nguyên tố độc hại là acetaldehyde, tinh chất này làm hư hại ADN của tế bào, vì vậy làm tăng thêm nguy cơ mắc ung thư.
Cồn cũng có liên kết với một số nhân tố gây ung thư khác, ví dụ vài nguyên tố độc trong thuốc lá, làm nguy cơ ung thư có thể tăng lên nhiều lần.

3. Nguy hại với gan

Gan là bộ phận nội tạng rất quan trọng của bản thân. Cũng như tim và thận vậy, chúng mình có thể không có lách, không có dạ dày, nhưng không thể thiếu gan hay tim, thận.
Trước nhất, uống rượu bia nhiều có thể làm cho gan nhiễm mỡ. Những người uống rượu thường xuyên thường có gan nhiễm mỡ, do đó ảnh hưởng đến chức năng gan.
Có một tỷ lệ người uống rượu cồn hình thành các sẹo xơ trong gan, rồi dẫn tới xơ gan, 1 loại hư hại gan tiến triển, không thể đảo ngược lại được, đến chót dẫn đến mất hết tố chất gan. Người bệnh xơ gan cũng bị những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng khác như mữa ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
Một phần ba số con người có bộ phận di truyền dẫn đến xơ gan. Cơ chế chăn chắn của căn bệnh này vẫn chưa được tìm hiểu rõ.

 Xem thêm: cách giải rươu nhanh nhất

4. Kích thích lão hóa nước da

Những đồ uống có cồn cũng có thể gây ảnh hưởng đến mặt ngoài của bạn. Khi ngừng uống chính xác bạn sẽ trông xinh hơn.
Rượu ancol gây ra lợi tiểu, vì đó khiến con người, cũng như nước da bị thiếu nước. Điều này có tác động ngay tức thì và lâu dài với làn da và tóc.
Mất nước làm da khô khan và tóc xơ dễ gãy, cùng lúc uống quá lượng lớn rượu ancol làm mòn sắt trong bản thân, khiến da những bạn xanh sao, thiếu sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Do ancol khiến cạn kiệt vitamin C và vitamin A của bản thân, do đó làn da cũng tệ bình phục trước nhiều tác nhân lão hóa của môi trường như tia nắng và nhiều chất gây ô nhiễm.
Uống nhiều đồ uống có cồn cũng khiến da mỏng hơn, do vậy khi xem gần sẽ dễ thấy một số mạch máu dưới nước da.

5. Tác động đến não và thần kinh

Lúc tâm trạng buồn chán, một số người thường hay tìm tới rượu để giải quyết, có thể tức thời rượu ancol hỗ trợ bạn giải sầu, nhưng cuối cùng nó càng làm nhiều bạn nhức óc thêm. Họ uống rượu vì sầu, nhưng càng uống lại càng thêm buồn chán, một số người không thoát khỏi vòng xoáy này, chìm sâu trong men rượu ancol mà không thoát ra được.
Uống rượu cồn thường xuyên có liên hệ với tự kỉ, lo âu và các vấn đề thần kinh khác. Gần 1/3 các ca tự vẫn là có liên quan đến rượu cồn.
Ancol có tác động đến mọi
bộ phận trong bản thân, tất nhiên cũng làm thay đổi não bộ, và sự thay đổi này không như say xong rồi quay lại như bình thường, nó là không thể trái lại.
Ancol ảnh hưởng tới những tinh chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng làm người ấy ngày càng trở thành lo lắng, tự kỉ, căng thẳng và quan trọng là tính cách xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Căn bệnh tim mạch đang là 1 trong một số nguyên nhân gây ra chết hàng đầu hiện nay.
Cồn là chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Do vậy khi một người uống rượu, tế bào cơ tim chết, và thay thế đó là mô xơ không có khả năng co bóp. Từ từ, những tế bào cơ tim bị thay thế bằng mô xơ không co bóp được, khiến tim tệ và không đủ tố chất tống máu đi nuôi con người.
Tồi tệ hơn, nhiều bạn có thể mắc phải suy yếu tim, biểu hiện khó thở, mệt, loạn nhịp tim, và phù chân.
Tuy vậy tim các bạn có năng lực tự động tu sửa và bù trừ tốt, nhưng nếu uống rượu thường xuyên, thì chính các bạn đang làm hủy hoại trái tim mình.
Lệ thuộc và cơ thể của từng người, nhưng nhìn chung thì uống hơn 1.2 lít rượu cồn hang tuần đối với phụ nữ và 1.8 lít hàng tuần so với đàn ông sẽ gây tổn hại cơ tim
Những cuộc chè chén say sưa cũng làm tăng lên tố chất cao huyết áp. Nâng lên huyết áp là yếu tố hiểm họa lớn của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu cồn cũng tác động tới giấc ngủ, vì thế càng làm tăng lên huyết áp. Vài người uống lượng lớn rượu cồn bia cũng thường có cuộc sống không văn minh, nên càng dễ mắc phải bệnh tim mạch.

7. Tăng lên nguy cơ mắc căn bệnh thận

Thường xuyên uống nhiều rượu cồn làm tăng lên nguy cơ mắc phải thận lớn lên gấp 2, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận gạn và thải chất độc thoát ra khỏi dòng máu, rượu cồn làm suy giảm tố chất
thực hiện cơ quan này của thận.
Cùng lúc uống nhiều rượu ancol khiến tăng cao huyết áp, 1 nguyên căn phổ biến của căn bệnh thận.
Chỉ cần một lần quá nhiều cũng có thể gây suy thận cấp, một hiện trạng khả năng thận mất đi đột ngột, do phần ancol trong máu tăng lên quá nhanh. Chức năng thận có thể phục hồi những cũng có thể để lại tổn hại lâu dài.

8. Ung thư tụy

Tụy có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết các enzyme tiêu hóa và gửi đến ruột non hỗ trợ cơ thể đồng hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Chỉ khi tới ruột những enzyme này mới được hoạt hóa thực hiện chức năng của mình.
Nhưng khi uống rượu cồn bia, ancol làm xáo trộn quá trình này, các enzyme bị hoạt hóa và thực hiện chức năng ngay trong lúc còn ở trong tụy, do đó gây nên viêm tụy.
Nhiều biến chứng hư tụy gồm có đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn nôn, mữa, tiêu chảy, sốt.
1 người có thể bị ung thư tụy cấp (sau bữa rượu ancol và có triệu chứng nói trên), hay viêm tuy mãn, có nghĩa là tụy bị phá hủy dần dần, gây nên đái tháo đường và cuối cùng là tử vong.

9. Thưa xương

Uống rượu ancol thường xuyên gây xốp xương, khiến xương mỏng, yếu và dễ gãy hơn, song cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.
Trong cơ thể luôn diễn ra quá trình hủy xương và tân tạo xương, có sự tương đương nhất định giữa hai quá trình này. Ancol trong rượu cồn bia tác động trực tiếp đến tiến trình tái tạo xương, ức chế sự tạo mới, do vậy khiến cán cân nghiêng về bên hủy hoại xương.
Uống rượu cũng là một trong những nhân tố được sử dụng để xem xét nguy cơ gãy xương.
Hơn nữa, một số người thường xuyên uống rượu cồn cũng hay bị sai lầm trong chế độ dinh dưỡng (có thể uống lượng lớn mà ăn ít, hay ăn lượng lớn các loại đồ ăn hợp ý), cho nên đóng góp khiến xương yếu và dễ vỡ hơn.

Xem thêm: thuốc chống say rượu