Cách chọn mua đồ gốm sứ cho gia đình bạn

Những đồ vật thông dụng được sử dụng hiện nay được làm bằng gốm và sứ, về độ bền và giữ nhiệt tốt gốm còn có ưu điểm đó là giá thành rẻ hơn. Vậy bạn lựa chọn đồ gốm sứ dựa vào những tiêu chí nào.
1. Dựa vào chất liệu sản phẩm

Gốm và sứ là hai loại chất liệu khác nhau nhưng nhiều người vẫn nhầm tưởng gốm sứ là một. So với sản phẩm được làm bằng gốm thì sứ đẹp hơn và bền hơn và độ thấm hay chống nước đều hơn hẳn so với gốm. Về độ giữ nhiệt cũng vậy ngoài ra sứ khi nhìn đẹp và sang trọng hơn so với sản phẩm làm bẳng gốm. Giá thành thì sứ lại đắt hơn gốm, vì thế có những sản phẩm thường được sử dụng thường xuyên và cần độ bền và giữ nhiệt như bát đĩa, chén nên cần nên chọn bằng chất liệu sứ. Đối với những sản phẩm như bình hoa, chậu hoa,.. thì nên chọn những sản phẩm chất liệu bằng gốm vì những sản phẩm đó không cần giữ nhiệt và quá bền trong quá trình sử dụng.
2. Lớp tráng men bên ngoài

Sản phẩm bằng chất liệu gốm hay sứ thì cũng đều cần phải quan tâm tới lớp tráng men bên ngoài bề mặt sản phẩm. Lớp tráng men bên ngoài cần phải bóng và đẹp không được có vết rạn nứt chân chim, nếu như mua phải sản phẩm có những lớp sần sùi và nước men không tốt thì bạn nên lưu ý vì những sản phẩm mua về sẽ không dùng được lâu và không tốt.
[​IMG]
3. Sản phẩm có hoa văn

Những sản phẩm có lớp hoa văn đẹp mắt chưa chắc là những sản phẩm tốt và chất lượng. Đối với những sản phẩm có hoa văn màu sắc tươi sáng nhưng khi nung với nhiệt độ thấp dưới 1000 độ bởi vì nung ở nhiệt độ thấp sẽ đỡ tốn chi phí và chất lượng sản phẩm không hề tốt chúng sẽ gây vỡ và phai màu. Nếu như sử dụng những sản phẩm này trong quá trình nấu ăn thì những chất chì trong decal rất dễ đi cùng với thức ăn và nước uông vào cơ thể chúng ta, khi đó sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

[​IMG]
4. Xuất sứ sản phẩm

Sản phẩm gốm sứ có nhiều sản phẩm với nguồn gốc hay xuất sứ khác nhau như Việt Nam, Trung Quốc.
Gốm sứ Trung Quốc được phát tán tràn lan trên thị trường với ện rộng với nhiều kỹ xảo đẹp mắt nhưng chất lượng lại không chuẩn. Giá thành của những sản phẩm đến từ Trung Quốc lại có giá thành rẻ và hầu hết những sản phẩm đó chỉ để được trưng bày, còn nếu dùng sản phẩm với mục đích ăn uống, hay phục vụ đờ sống hằng ngày thì nên xem xét lại.
Trong khi đó, gốm sứ Việt Nam cũng có nhiều nguồn gốc, gốm có Gốm sứ Bát Tràng, Phú Lãng, Hải Dương, Đồng Nai…, trong đó gốm sứ Bát Tràng được xem là có chất lượng tốt nhất, mẫu mã đẹp nhất. Tuy giá thành có đắt hơn so với gốm sứ Trung Quốc nhưng nước men đẹp hơn, bền hơn, lại an toàn hơn rất nhiều.
5. Giá thành sản phẩm

Giá thành là một trong những tiêu chí mà nhiều người quan tâm nhất . Giá thành là điều liên quan tới nhiều yếu tố, chất liệu gốm hay sứ hay độ tinh xảo sản phẩm. Nên phù thuộc vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với giá thành sản phẩm.
Nguồn: gomquy.com